TIN TỨC

TƯƠNG LAI CỦA NHẬN DẠNG KHUÔN MẶT KẾT HỢP GIỮA AI VÀ IR

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt đang nhanh chóng trở thành nền tảng của các giải pháp bảo mật công nghệ hiện đại. Có thể là chỉ đơn giản là mở khóa điện thoại thông minh của bạn để đăng ký quyền truy cập vào và ra khỏi một khối văn phòng an toàn.

Tuy nhiên, nó không nhất thiết phải là tùy chọn bảo mật an toàn nhất, đặc biệt là khi dựa trên công nghệ camera màu cơ bản khá dễ bị đánh lừa. Hiệu quả về chi phí nhưng nhận dạng dựa trên máy ảnh cơ bản có thể bị lừa với ảnh và các mô hình giả khác, vì vậy, đó không phải là điều bạn muốn tin tưởng khi cố gắng bảo mật dữ liệu siêu nhạy cảm. Đó là một trong những lý do tại sao chúng tôi vẫn khuyên những người có ý thức bảo mật sử dụng máy quét vân tay của điện thoại thay vì tính năng mở khóa bằng khuôn mặt. Tương tự, công nghệ dựa trên hình ảnh được tìm thấy trong hầu hết các điện thoại thông minh không thích ứng với những thay đổi trong thói quen quần áo, chẳng hạn như đeo kính mới hoặc khẩu trang.

Tất nhiên, có nhiều sản phẩm bản đồ khuôn mặt 3D an toàn hơn đã có trên thị trường công nghiệp và tiện ích. Ví dụ về điện thoại thông minh bao gồm Apple iPhone 12 series và trở lại như Mate 20 Pro của Huawei. Công nghệ 3D chống giả mạo an toàn hơn nhiều, nhưng phần cứng bổ sung tương đối đắt. Do đó, tại sao rất ít nhà sản xuất bao gồm công nghệ này. Lập bản đồ khuôn mặt 3D cũng bị giới hạn trong khoảng cách ngắn và một lần nữa, nó có thể phải vật lộn để thích nghi với việc thay đổi các đặc điểm trên khuôn mặt và không phải lúc nào cũng hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng sáng hơn.

Lý tưởng nhất là chúng ta cần một thứ gì đó mạnh mẽ và linh hoạt hơn một chút. Một công ty đang cố gắng làm điều đó là Suprema - nhà cung cấp giải pháp sinh trắc học thương mại hàng đầu thế giới. Công ty Hàn Quốc có một số công nghệ nhận dạng khuôn mặt thế hệ tiếp theo rất thú vị trong danh mục đầu tư của mình, có thể gợi ý về tương lai của mở khóa bằng khuôn mặt trên các thiết bị của chúng tôi.

Thay vì sử dụng dữ liệu hình ảnh máy ảnh màu như các phương pháp mở khóa bằng khuôn mặt truyền thống, hệ thống nhận dạng khuôn mặt của Suprema cho điểm hình ảnh màu cổ điển và gần bằng tia hồng ngoại (NIR) trên khuôn mặt của bạn. Không giống như một số hệ thống khác trên thị trường sử dụng dữ liệu hồng ngoại chỉ để chống giả mạo, việc sử dụng hình ảnh đen trắng gần hồng ngoại (xin lỗi, không có tầm nhìn Predator bản đồ nhiệt ở đây) tạo nên một phần quan trọng trong điểm số của hệ thống- hệ thống xác minh dựa trên. Nhận dạng hình ảnh dựa trên AI kết nối hệ thống với nhau, phân tích dữ liệu khuôn mặt phổ nâng cao độc đáo này cho các đặc điểm chính trên khuôn mặt. Vì vậy, nó không thể bị đánh lừa bởi các bức tranh, tác phẩm điêu khắc, ... và hoạt động tốt trong mọi điều kiện ánh sáng.

Sự kết hợp giữa AI và nhiều hình ảnh cũng cho phép công nghệ nhận dạng khuôn mặt đeo mặt nạ, mặc dù tỷ lệ chấp nhận sai và từ chối tăng lên. Trên thực tế, hệ thống có thể được sử dụng để thực thi đeo nhãn hiệu khi được sử dụng để mở khóa cửa, v.v. Thật ấn tượng, người dùng thậm chí không cần đăng ký ảnh đeo mặt nạ để tính năng này hoạt động. Hệ thống nhận dạng dựa trên AI vẫn có thể xác minh khuôn mặt dựa trên các đặc điểm có thể nhìn thấy, chẳng hạn như mắt.

Hiện tại, công nghệ NIR của Suprema chỉ được tìm thấy trong các thiết bị đầu cuối FaceStation 2 và F2 của nó (được giới thiệu trong video ở trên). Khi được hỏi về việc thu nhỏ công nghệ xuống các thiết bị nhỏ hơn, Suprema lưu ý rằng tiêu thụ điện năng là trở ngại lớn nhất để đưa công nghệ này vào các thiết bị chạy bằng pin. Hiện tại, các thuật toán AI của Suprema chạy trên bộ xử lý đồ họa, nhưng mức tiêu thụ điện năng thấp hơn có thể đạt được bằng cách đưa các thuật toán này sang bộ xử lý thần kinh thay thế. Những khả năng này đã tồn tại trong điện thoại thông minh tầm trung và cao cấp. Quan trọng là, dữ liệu sinh trắc học và xử lý AI hiện đều được xử lý ở rìa, đảm bảo rằng thông tin nhạy cảm không bị rời khỏi thiết bị. Phần cứng camera chỉ yêu cầu độ phân giải 720p với trường nhìn rộng vừa phải, đây là một yêu cầu rất hợp lý theo tiêu chuẩn công nghệ hiện đại.

Tất nhiên, Suprema không phải là con ngựa duy nhất trong cuộc đua cải tiến công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Trinamix đã tiết lộ cảm biến mở khóa bằng khuôn mặt có thể ẩn dưới màn hình OLED của điện thoại vào đầu năm 2021. Công ty cũng cung cấp khả năng nhận diện da để hỗ trợ chống giả mạo. Ý tưởng phát hiện da này bao gồm một camera hình ảnh hồng ngoại và một máy chiếu ánh sáng, kết hợp với các thuật toán thông minh và công nghệ cảm biến 3D, xác định và phân loại các vật liệu như da. Trinamix cũng đã làm việc với Qualcomm để chạy các thuật toán ánh xạ của họ trên Snapdragon Hexagon DSP. Chứng minh rằng có thể chạy các thuật toán phân loại nâng cao trên nhiều loại điện thoại thông minh Android hiện có.

Về lý thuyết, công nghệ nhận dạng khuôn mặt IR có thể mang lại khả năng bảo mật khuôn mặt thuận tiện và an toàn cho TV, máy tính xách tay, điện thoại thông minh, v.v. mà không cần báo trước và chi phí cho việc triển khai thế hệ hiện tại. Công nghệ này gần như chắc chắn sẽ thu hẹp quy mô để giảm điểm điện năng và chi phí trong thời gian. Chưa kể rằng những cải tiến về phần cứng pin và xử lý AI đang mở rộng khả năng cho các công nghệ xử lý khắt khe hơn, ngay cả trong các thị trường sản phẩm phổ thông. Như chúng ta đã thấy nhiều lần trong quá khứ, các tính năng bảo mật có thói quen xuất hiện trên điện thoại thông minh. Mã PIN từ các máy ATM lớn đã được sử dụng để khóa màn hình và máy quét dấu vân tay từ các phụ kiện và máy tính xách tay cồng kềnh hiện đủ nhỏ để nhúng dưới màn hình của điện thoại.

 


TECHPRO., JSC IS AN AUTHORIZED DISTRIBUTOR OF SUPREMA INC

Giấy phép đăng ký doanh nghiệp số: 0101185981   Copyright ⓒ 2018 SUPREMA. All rights reserved.

                                             Trung tâm DVKT Suprema: Tầng 2 tòa nhà VTC Online, số 18 Tam Trinh, Minh Khai, Hà Nội

                                             VĂN PHÒNG HÀ NỘI: Tầng 2 tòa nhà VTC Online, số 18 Tam Trinh, Minh Khai, Hà Nội

                                             VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH: Tầng 3, Tòa nhà The STA, 120 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh