TIN TỨC

Công nghệ AI đang biến đổi ngành bảo mật

Chúng ta gặp gỡ và tiếp xúc với công nghệ AI trên các nền tảng trực tuyến và các phương tiện truyền thông ngày càng nhiều. AI đã thâm nhập sâu vào các khía cạnh khác nhau của cuộc sống của chúng ta, như việc cải thiện chất lượng hình ảnh Tivi bằng AI hay máy điều hòa điều khiển nhiệt độ và độ ẩm tự động và các dịch vụ quản lý đầu tư dự đoán tỷ lệ hoàn vốn.

Công nghệ AI đang biến đổi ngành bảo mật

Công nghệ AI lần đầu tiên xuất hiện vào những năm 1950 và được hồi sinh trong một thời gian ngắn vào những năm 1980 trước khi bị loại bỏ. Vào cuối những năm 2000, AI tái xuất hiện và tiếp tục trở thành một công nghệ và động lực chủ chốt trong ngành CNTT. Để học hỏi và thích ứng, công nghệ AI cần một lượng lớn dữ liệu, rất khó thu thập vào những năm trước 2000. Đến cuối những năm 2000, mọi thứ bắt đầu thay đổi. Một lượng lớn dữ liệu bắt đầu tích tụ trên đám mây, được thúc đẩy bởi Internet, điện thoại thông minh và sự xuất hiện của các dịch vụ dựa trên đám mây.

Sự xuất hiện của Internet of Things (IoT) đã tăng tốc thu thập dữ liệu và dẫn đến sự phát triển bùng nổ trong công nghệ AI. Dữ liệu thu thập thông qua IoT và điện thoại thông minh đã được gửi đến các nền tảng đám mây và được sử dụng cho AI, dẫn đến những thay đổi công nghiệp mạnh mẽ. Những thay đổi công nghiệp này được mệnh danh là “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, Công nghiệp 4.0.

Tiến thoái lưỡng nan về an ninh vật lý

Đối với ngành an ninh vật lý, nơi xử lý kiểm soát truy cập và giám sát video thông qua hệ thống CNTT, bảo mật luôn đi kèm với sự bất tiện và kém hiệu quả. Bảo mật cao hơn đi kèm với một số lượng lớn các thủ tục gây ra sự bất tiện và không hiệu quả cho các cá nhân tham gia vào chúng.

Theo truyền thống, ngành công nghiệp đã chọn tăng cường bảo mật bằng cách yêu cầu hàng nghìn người thực hiện các bước bổ sung để ngăn một người gây ra sự cố. Thách thức đối với các công ty và ngành công nghiệp bảo mật từ lâu là cân bằng giữa tăng cường bảo mật và hiệu quả.

Thay đổi trong tương lai với Công nghiệp 4.0

Công nghiệp 4.0 là chìa khóa để giải quyết vấn đề nan giải về an ninh vật lý. Nếu chúng ta có thể phân bổ nhiều tài nguyên hơn cho các bộ phận của tổ chức có rủi ro bảo mật cao hơn hoặc nếu chúng tôi có thể nhận ra trước dấu hiệu lỗi bảo mật và phản hồi phù hợp, thì chúng ta sẽ có thể tăng cường bảo mật mà không ảnh hưởng đến sự tiện lợi và hiệu quả. "AI có thể được sử dụng để nhận ra các mẫu bất thường và cô lập các bộ phận có khả năng vi phạm an ninh cao"

Các hoạt động thông minh như vậy có thể thực hiện được khi AI được đào tạo dựa trên nguồn dữ liệu lớn. Nếu chúng ta có thể thu thập thông tin truy cập và chuyển động thông qua hồ sơ truy cập và RTLS (Hệ thống vị trí thời gian thực), đồng thời đào tạo AI bằng cách sử dụng các kiểu truy cập và chuyển động của các cá nhân, thì AI có thể được sử dụng để nhận ra các mẫu bất thường và cô lập các bộ phận có độ cao xác suất vi phạm an ninh.

AI để truy cập các mẫu chuyển động

Chúng ta cũng có thể sử dụng AI để nghiên cứu các kiểu truy cập và di chuyển sau khi sự cố bảo mật xảy ra. Điều này có nghĩa là nếu phát hiện cùng một mẫu, AI có thể tự động thực hiện các hành động thích hợp để ngăn chặn vi phạm bảo mật. Đây chỉ là một số khả năng khi AI được đào tạo để chống lại dữ liệu truy cập, chuyển động và vị trí chính xác, được thu thập trên đám mây từ các thiết bị kiểm soát truy cập và thiết bị RTLS.

Theo dõi vị trí dựa trên RTLS đã được thương mại hóa. Công nghệ này đã được sử dụng để theo dõi bệnh nhân trong các bệnh viện lớn hơn và cho các dịch vụ điều hướng trong nhà ở các trung tâm mua sắm lớn. Ngoài ra, kiểm soát truy cập, cốt lõi của ngành bảo mật vật lý, đã được chuyển lên đám mây. Thị trường kiểm soát truy cập dựa trên đám mây đang cho thấy tốc độ tăng trưởng 26,8%, gấp ba lần so với thị trường kiểm soát truy cập chung. Các nhà cung cấp dịch vụ kiểm soát truy cập dựa trên đám mây bao gồm Brivo và Kisi đang dẫn đầu mức tăng trưởng này. Nền tảng Công nghiệp 4.0 cho ngành bảo mật vật lý đã và đang xuất hiện với dữ liệu được thu thập để lưu trữ đám mây và đào tạo AI.

Bên trong nền công nghiệp 4.0

Nói một cách đơn giản, cuộc cách mạng công nghiệp là một sự thay đổi trong cách chúng ta tạo ra giá trị có thể trao đổi, một sự thay đổi trong cách chúng ta kiếm tiền. AI được đào tạo về dữ liệu lớn đã bắt đầu vượt qua những giới hạn trong phán đoán của con người. Các giải pháp dịch vụ đám mây dựa trên AI hiện cung cấp một giá trị mới mà các giải pháp tại chỗ dựa trên đánh giá của con người không thể cung cấp.

Industry 4.0 cho ngành bảo mật vật lý vẫn còn sơ khai và đó là lý do tại sao nhóm R&D của Suprema đang phát triển các dịch vụ bảo mật vật lý dựa trên đám mây tiện lợi, hiệu quả và an toàn hơn với sự trợ giúp của công nghệ AI.


TECHPRO., JSC IS AN AUTHORIZED DISTRIBUTOR OF SUPREMA INC

Giấy phép đăng ký doanh nghiệp số: 0101185981   Copyright ⓒ 2018 SUPREMA. All rights reserved.

                                             Trung tâm DVKT Suprema: Tầng 2 tòa nhà VTC Online, số 18 Tam Trinh, Minh Khai, Hà Nội

                                             VĂN PHÒNG HÀ NỘI: Tầng 2 tòa nhà VTC Online, số 18 Tam Trinh, Minh Khai, Hà Nội

                                             VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH: Tầng 3, Tòa nhà The STA, 120 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh